Cách phân biệt hợp đồng lao động không thời hạn và có thời hạn

Bạn có đang thắc mắc về hợp đồng lao động không thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. Khái niệm cơ bản

Hợp đồng lao động không thời hạn được biết đến là loại hợp đồng được ký kết giữa hai bên không xác định thời hạn làm việc cũng như thời điểm chấm dứt hiệu lực thi hành của hợp đồng

Hợp đồng lao động có thời hạn là loại hợp đồng được ký kết giữa hai bên có xác định thời gian làm việc. Trong đó thời điểm có hiệu lực chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng thời gian từ 12 – 36 tháng.

Đối với những hợp đồng lao động ngắn hạn hay còn gọi là hợp đồng theo mùa vụ thì có thời hạn là dưới 12 tháng.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Ý tưởng tổ chức sự kiện cho phụ nữ độc đáo và ấn tượng nhất

2. Lợi ích của hợp đồng lao động không thời hạn

Trong quá trình làm việc kí kết hợp đồng lao động có thời hạn. Nếu như từ ngày hợp đồng lao động có thời hạn hết hiệu lực mà người lao động vẫn tham gia làm việc. Thì hai bên bắt buộc cần ký một bản hợp đồng mới.

Nếu như hai bên không ký hợp đồng mới thì bản hợp đồng đã ký kết trước đó sẽ trở thành bản hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Hay trong trường hợp khi hai bên ký kết thêm một hợp đồng lao động mới có thời hạn. Thì sau đó cũng chỉ ký kết thêm được 1 lần. Nếu trong trường hợp người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc tại công ty. Thì người sử dụng lao động và người lao động phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn ngay sau đó.

Khi ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn bao giờ người lao động cũng được hưởng nhiều quyền lợi hơn về phía mình.

Chính bởi vậy nếu có bất kỳ vấn đề gì không hiểu liên quan đến vấn đề hợp đồng lao động bạn hãy gặp luật sư tư vấn luật lao động để được giải đáp rõ ràng hơn.

Khi ký kết loại hợp đồng này người lao động trong quá trình làm việc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải chứng minh bất kỳ một lý do cụ thể nào. Tuy nhiên người lao động cần phải báo trước cho cấp quản lý ít nhất là 45 ngày.

Như vậy người lao động sẽ có quyền tìm kiếm cho mình một công việc tốt hơn, mang lại nhiều quyền lợi hơn. Thêm vào đó người lao động còn được hưởng thêm trợ cấp thôi việc theo quy định ban đầu của bộ luật lao động năm 2010. Trong khi đó người sử dụng lao động không được hưởng quyền ưu tiên này.

>> Xem thêm: Tia cực tím , tia uv là gì? tác hại như thế nào

3. Nội dung của hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Một bộ hợp đồng lao động không xác định thời hạn khi được ký kết giữa hai bên thì cần đảm bảo có đầy đủ các nội dung sau đây:

  • Cần có tên và địa chỉ của người sử dụng lao động. Đây chính là người đại diện hợp pháp của các công ty.
  • Cần có họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, giới tính, chứng minh nhân nhân của người lao động cùng các loại giấy tờ hợp pháp khác.
  • Nội dung công việc và địa điểm làm việc của người lao động
  • Mức thời hạn của hợp đồng lao động
  • Mức lương, thời hạn trả lương, các phụ cấp lương và hình thức chi trả lương cho người lao động.
  • Các chế độ nâng cấp bậc và nâng cấp lương
  • Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi
  • Các trang bị bảo hộ lao động cho người lao động
  • Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
  • Các điều khoản đào tạo và nâng cao trình độ kỹ năng tay nghề cho người lao động

Vậy qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã nắm rõ được thế nào là hợp đồng lao động xác định thời hạn và không xác định thời hạn chưa ạ!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi những thông tin trên đây của chúng tôi. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn sẽ nắm rõ được các điều khoản và lợi ích của mình khi làm việc nhé!

Cách phân biệt hợp đồng lao động không thời hạn và có thời hạn

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *