Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng thủy điện trên phần mềm HTKK

Đối với các cơ sở sản xuất thủy điện hạch toán phụ thuộc EVN, việc lập tờ khai thuế giá trị gia tăng thủy điện là điều bắt buộc mà kế toán cần làm khi kê khai thuế. Khi sử dụng phần mềm HTKK để kê khai, ngoài thắc mắc tại sao không tải được HTKK thì lập tờ khai 01/TĐ-GTGT như thế nào cho đúng là câu hỏi nhiều kế toán đang đặt ra. Cách lập tờ khai thuế giá trị gia tăng thủy điện trên phần mềm HTKK sẽ được chia sẻ sau đây để giúp kế toán không còn vướng mắc khi lập tờ khai.

Các bước lập tờ khai thuế GTGT thủy điện trên phần mềm HTKK

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm. Đầu tiên, các bạn cần mở phần mềm HTKK lên. Sau đó nhập mã số thuế của đơn vị cần lập tờ khai rồi bấm Đồng ý.

Bước 2: Chọn tờ khai thuế giá trị gia tăng thủy điện. Sau khi màn hình chính của phần mềm hiện lên kế toán chọn mục Kê khai, bấm chọn Tờ khai thủy điện, chọn tiếp Tờ khai thuế GTGT (01/TĐ-GTGT).

Bước 3: Chọn kỳ tính thuế. Sau khi chọn tờ khai, cửa sổ Chọn kỳ tính thuế hiện lên.
Kỳ tính thuế: Ứng dụng sẽ để mặc định kỳ tính thuế bằng tháng hoặc quý hiện tại -1, bạn có thể nhập kỳ tính thuế nhưng không được chọn kỳ tính thuế lớn hơn tháng hoặc quý hiện tại. Trạng thái tờ khai: gồm Tờ khai lần đầu hay Tờ khai bổ sung. Chọn các phụ lục đi kèm tờ khai nếu cần thiết. Sau đó nhấn vào nút lệnh “Đồng ý” để hiển thị ra tờ khai GTGT dành cho thủy điện mẫu 01/TĐ-GTGT.

thuế giá trị gia tăng

Bước 4: Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng thủy điện. Sau khi chọn kỳ tính thuế xong, màn hình sẽ hiện ra mẫu tờ khai để tiến hành nhập thông tin.

Chỉ tiêu [21]: Nhập sản lượng điện trong kỳ tính thuế.

Chỉ tiêu [22]: Nhập giá điện tính thuế.

Chỉ tiêu [23]: Tổng giá trị tính thuế, mục này phần mềm tự động tính.

Chỉ tiêu [24]: Nhập thuế suất.

Chỉ tiêu [25]: Thuế giá trị gia tăng đầu ra. Phần mềm tự động tính nên bạn không cần nhập mục này.

Chỉ tiêu [26]: Nhập số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ của hoạt động sản xuất điện.

Chỉ tiêu [27]: Số thuế giá trị gia tăng phải nộp. Phần mềm tự động tính.

Bước 5: Lập phụ lục tờ khai

Cột (2): Nhập tên từng nhà máy sản xuất điện.

Cột (3): Nhập mã số thuế của từng nhà máy sản xuất điện.

Cột (4): Chọn cơ quan thuế trong danh mục.

Cột (5): Nhập tỷ lệ phân bổ thuế cho từng nhà máy.

Cột (6): Nhập số thuế giá trị gia tăng phải nộp của từng nhà máy.

Sau khi nhập xong hết tất cả chỉ tiêu, kế toán cần tiến hành kiểm tra lại số liệu và nhập tên người đại diện pháp luật. Cuối cùng là bấm Ghi để lưu dữ liệu và bấm Kết xuất để xuất dữ liệu để lấy tờ khai nộp thuế.

Khai nộp thuế đối với hoạt động sản xuất thủy điện

Cơ sở sản xuất thủy điện thực hiện kê khai thuế GTGT tại địa phương nơi đóng trụ sở chính và nộp thuế GTGT vào kho bạc địa phương nơi có nhà máy sản xuất thủy điện (nơi có tuabin, đập thủy điện và những cơ sở vật chất chủ yếu của nhà máy thủy điện). Trường hợp nhà máy thủy điện nằm chung trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì thuế GTGT do cơ sở sản xuất thủy điện nộp ngân sách các tỉnh thực hiện theo tỷ lệ tương ứng giá trị đầu tư của nhà máy (bao gồm: tuabin, đập thủy điện và các cơ sở vật chất chủ yếu của nhà máy thủy điện) nằm trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở sản xuất thủy điện thực hiện kê khai thuế GTGT tại địa phương nơi đóng trụ sở chính đồng thời sao gửi tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế địa phương nơi được hưởng nguồn thu thuế GTGT.

Xem thêm:

>>> Đi Làm Nhanh Chóng Công Việc Ổn Định Khi Đến Cho Thuê Lao Động Vĩnh Phúc

>>> Có cần đỏ mắt đi tìm chiếc đồng hồ thể thao Casio Edifice cực ngầu?

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *