Những câu hỏi thường gặp về thuốc Zoladex

Thuốc Zoladex thường được sử dụng để giảm nguy cơ ung thư vú giai đoạn đầu, dương tính với thụ thể hormone tái phát trở lại ở phụ nữ tiền mãn kinh sau phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác. Cách tiêm: Zoladex được tiêm mỗi tháng một lần trong vài tháng hoặc vài tháng một lần

Tác dụng phụ của Zoladex kéo dài bao lâu?

Hiệu ứng này nói chung là tạm thời và sẽ chỉ kéo dài khi bạn sử dụng goserelin. Khi bạn ngừng dùng thuốc, buồng trứng của bạn thường sẽ bắt đầu sản xuất lại estrogen. Hầu hết phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh trong vòng ba tháng đến một năm sau khi kết thúc điều trị.

Điều gì xảy ra sau khi dùng Zoladex?

Các tác dụng phụ sau đây thường gặp (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng Zoladex : Nóng bừng (xem phần tình dục) Mất ham muốn tình dục (giảm hứng thú với tình dục) Bất lực (không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng)

Bạn có tăng cân trên Zoladex?

Tăng cân không phổ biến với Zoladex , nhưng một số người có thể gặp vấn đề với việc kiểm soát cân nặng khi dùng thuốc. Nếu bạn lo lắng về việc tăng cân khi dùng Zoladex , hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn

Bạn có thể uống rượu khi dùng thuốc Zoladex không?

Tránh uống rượu . Nó có thể làm tăng nguy cơ mất xương trong khi bạn đang điều trị bằng Zoladex

Zoladex mất bao lâu để biến mất?

Sau khi viên thuốc được tiêm vào, nó sẽ từ từ tan ra và giải phóng Zoladex 3.6. Mỗi viên phải mất khoảng 4 tuần (28 ngày) để tan hoàn toàn. Sau bốn tuần, gần như tất cả Zoladex 3.6 đã biến mất và đã được cơ thể sử dụng

Zoladex có gây loãng xương không?

Nồng độ testosterone thấp trong máu có thể gây mất xương . Các phương pháp điều trị bằng hormone cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhằm mục đích làm giảm lượng testosterone hoặc ngăn chặn hoạt động của nó. Phương pháp điều trị hormone bao gồm: điều trị bằng thuốc bao gồm goserelin ( Zoladex ), leuprorelin (Prostap), decapeptyl (Triptorelin)

Zoladex có thể làm cho bạn chảy máu?

Trong thời gian điều trị sớm với Zoladex, một số phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo với cường độ và thời gian khác nhau. Nếu âm đạo chảy máu xảy ra nó thường trong tháng đầu tiên là sau khi bắt đầu điều trị. Chảy máu như vậy có thể là biểu hiện chảy máu do cai estrogen và dự kiến ​​sẽ ngừng tự nhiên.

Zoladex có ngừng rụng trứng không?

Chất chủ vận GnRH là các hormone ngăn chặn GnRH, một loại hormone được tạo ra trong não để thông báo cho buồng trứng chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình rụng trứng . Quá trình rụng trứng xảy ra khi một quả trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng, sẵn sàng để được thụ tinh. Khi GnRH bị chặn, không xảy ra hiện tượng rụng trứng . Vì vậy, Zoladex làm cho buồng trứng tạm thời ngừng hoạt động.

Bạn dùng Zoladex trong bao lâu cho bệnh ung thư vú?

Tôi sẽ được cung cấp goserelin trong bao lâu? Nếu bạn bị ung thư vú nguyên phát, goserelin thường được dùng đến 5 năm hoặc đôi khi lâu hơn. Nếu bạn bị ung thư vú thứ phát, bạn sẽ được dùng goserelin miễn là nó giữ cho bệnh ung thư được kiểm soát.

Zoladex có tốt hơn tamoxifen không?

Kết quả: Tamoxifen và Zoladex đã hoạt động giống nhau để giảm nguy cơ mắc ung thư vú và cải thiện khả năng sống sót. So với những phụ nữ không dùng cả hai loại thuốc, nguy cơ ung thư vú tái phát thấp hơn 33% đối với phụ nữ dùng Zoladex trong 2 năm và thấp hơn 29% đối với phụ nữ dùng tamoxifen trong 2 năm

Tiêm Zoladex có đau không?

Đau , bầm tím, chảy máu, đỏ, sưng tấy và các phản ứng khác có thể xảy ra xung quanh vị trí tiêm . Tiêm chấn thương tại chỗ (bao gồm thiệt hại cho các mạch máu ở bụng) đã được báo cáo sau tiêm của Zoladex . Trong một số rất hiếm trường hợp, điều này đã gây ra chảy máu nghiêm trọng.

Zoladex và Prostap có giống nhau không?

Prostap và Zoladex là các loại thuốc được gọi là chất tương tự hormone giải phóng gonadotrophin (GnRHa). Chúng rất giống nhau và ở bệnh viện này thường có Prostap . Trong phụ khoa, chúng có thể được sử dụng để điều trị u xơ, lạc nội mạc tử cung, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMT) và điều trị Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Zoladex mất bao lâu để phát huy tác dụng?

Có thể mất đến hai tháng trước khi bạn bắt đầu cảm nhận được những lợi ích. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ bắt đầu cảm thấy nó hoạt động trong vòng ba tuần . Bạn có thể bắt đầu bị bốc hỏa, trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp thay thế hormone (HRT) để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.

Tham khảo thêm các bài viết:

Bí quyết trị đau chân cho bà bầu

Phương pháp phòng ngừa bệnh teo tiểu não cho bạn cần

 

 

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *