Những trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Tại các doanh nghiệp, hầu hết các cá nhân sẽ ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được ủy quyền làm điều này. Để giúp người đọc hiểu hơn quy định về các trường hợp không được phép ủy quyền quyết toán thuế, trong bài viết này sẽ mang đến những quy định pháp luật cụ thể minh chứng cho điều này. Bên cạnh đó, nếu cá nhân muốn tra cứu được mã số thuế của mình thì có thế tham khảo hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân năm 2020, hoặc cá nhân có thể truy cập vào trang http://tongcucthue.org/tra-cuu-ma-thue-thu-nhap-ca-nhan-online-tncnonline/ để tra cứu.

Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng thủy điện trên phần mềm HTKK

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, Khoản 3 Điều 21 quy định, cá nhân đảm bảo đủ điều kiện được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế theo quy định nhưng đã được tổ chức, cá nhân thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập (trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã thu hồi và hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp cho cá nhân). (Trích dẫn từ thông tư)

quyết toán thuế TNCN

Hoặc cá nhân thuộc diện phải quyết toán thuế TNCN thì trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế trên toàn bộ thu nhập phát sinh trong năm, không được ủy quyền cho tổ chức nào cả.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã kịp thời ban hành Công văn 5749/CT-TNCN để hướng dẫn việc quyết toán thuế TNCN trong đó cũng có nêu rõ các đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập, các trường hợp không phải thực hiện việc quyết toán thuế và những trường hợp người lao động không được ủy quyền quyết toán thuế.

Các cá nhân cần phải lưu ý: Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay thì phải có “Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mẫu 02/UQ-QTT-TNCN”. Và khi lập tờ khai thì người nộp thuế cần phải nhớ tick vào ô “Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thay”.

Có thể thấy rằng việc ủy quyền quyết toán thuế TNCN luôn được các cá nhân, kế toán, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Đối với mỗi cá nhân, việc nộp thuế TNCN không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm lớn. Do vậy, cần phải nghiêm túc triển khai thực hiện và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, trước thông tin việc nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân cũng là tin mừng cho các cá nhân có thu nhập chịu thuế, đảm bảo phù hợp với những đòi hỏi và nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Nhằm hỗ trợ tối đa người nộp thuế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiến hành thực hiện nộp thuế, Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh thành phố đã có những công văn chỉ đạo chi tiết hướng dẫn cụ thể những trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế.

5 lý do đồng hồ Casio trẻ em được phụ huynh ưa chuộng hàng đầu

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *