Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường

Cột sống là một bộ phận đặc biệt quan trọng của con người, được coi là trụ cột của cơ thể con người, đóng vai trò như bộ khung nâng đỡ cơ thể, giúp con người có dáng đứng thẳng,  góp phần bảo vệ tủy sống và những cơ quan nội tạng bên trong. Vậy làm thế nào để chống cong vẹo cột sống trong học đường?

Tác hại của bệnh cong vẹo cột sống trong học đường

Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường

Cong vẹo cột sống sẽ làm thay đổi đường cong sinh lý của cột sống và hai vai mất cân đối, không đều, bên cao bên thấp, xương bả vai nhô ra. Nhiều trường hợp còn có thể thất ụ lồi trên lưng do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

Cong vẹo cột sống lâu sẽ có thể bị gù, nhất là vùng lưng và thắt lưng. Nếu bị ưỡn, cột sống vùng thắt lưng cong ra phía trước, vai so lại rất mất thẩm mỹ.

Bệnh tiến triển từ  từ rồi kéo dài, thường ít gây đau đớn nên nhiều người chủ quan, không để ý. Tuy nhiên, sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ ngoại hình mất cân đối mà còn làm ảnh hưởng tới nhiều hoạt động thể dục thể thao khác.

Với những trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị lép do xương sườn xẹp, chèn ép tim, phổi. Khi phổi bị xẹp sẽ giảm dung tích phổi và hạn chế sức thở, gây suy hô hấp, suy tim, phù, khó thở…Nếu kéo dài về sau, các cơ quan của ổ bụng cũng bị chèn ép, dẫn tới dấu hiệu chèn ép thần kinh.

Trẻ em càng bị cong vẹo cột sống sớm thì những biến dạng cột sống và các cơ quan trong cơ thể càng nặng.

Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường như thế nào

Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường

Để trẻ ngồi học thoải mái, không bị nhô vai lên hay hạ xuống. Khoảng cách từ lưng ghế đến mép bàn phải  lớn hơn đường kính trước sau của lồng ngực từ 3 – 5 cm, tạo khoảng cách để trẻ có thể tựa lưng vào ghế.

Khi cho trẻ mang cặp sách, nên để trẻ mang đều cả hai vai, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể, hạn chế đeo về một phía.

Không để trẻ ngồi học quá lâu, thường xuyên vận động, tập thể dục buổi sáng, giữa giờ, chơi các môn thể thao như bóng chuyền, leo dây, bơi lội…Không nên cho trẻ lao động nặng nhọc sớm.

Ở trường học, nên sắm những bộ bàn phù hợp với chiều cao cơ thể của học sinh, xếp vị trí chỗ ngồi của học sinh phù hợp. Ở nhà, có thể tận dụng các mẫu bàn ăn thông minh kéo dài làm bàn học cho trẻ, vừa dễ di chuyển đến nhiều không gian khác nhau cho trẻ khi ngồi học. Để có được những mẫu bàn hỗ trợ học tập cho trẻ, chống cong vẹo cột sống, có thể tham khảo tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS.

Xem thêm 

>> Năm nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục trung học phổ thông

>> Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng cách, hiểu quả

 

Rate this post

Tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *