Tìm hiểu vi khuẩn Hp gây ra bệnh gì cho cơ thể

Theo số liệu thống kê có đến 70% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp. Vậy Vi khuẩn Hp là gì? Vi khuẩn Hp gây ra bệnh gì cho cơ thể con người?. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.

Một trong số rất nhiều loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể con người là vi khuẩn Hp. Loại vi khuẩn này có tên gọi đầy đủ là Helicobacter pylori đã tồn tại ký sinh trong cơ thể con người từ hàng ngàn năm.

Đặc biệt chúng rất dễ lây lan từ người này sang người khác gây ra nhiều chứng bệnh tổn hại cho sức khỏe con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vi khuẩn Hp gây ra bệnh gì đối với cơ thể con người để độc giả có thể nắm được và biết cách phòng tránh.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp là một loại xoắn khuẩn thông thường sinh sống trong niêm mạc dạ dày của người và có khuynh hướng tấn công lớp lót dạ dày. Ngoài ra vi khuẩn Hp cũng được tìm thấy trong nước bọt của người do đó khả năng lây lan của chúng rất cao.

Có đến 70% dân số là người trưởng thành ở các nước đang phát triển bị nhiễm vi khuẩn Hp

>> Cách chọn đồ cho trẻ em

Vi khuẩn Hp gây ra bệnh gì cho cơ thể con người?

Nhờ sự phát triển của khoa học nghiên cứu, người ta đã xác định được vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể người, đó là:

Bệnh viêm dạ dày cấp tính: hay còn gọi là viêm niêm mạc dạ dày cấp tính, bệnh nhân mắc phải sẽ có các triệu chứng như: buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, cảm giác đau âm ỉ…Vi Khuẩn Hp sinh sống trong dạ dày thường không có biểu hiện của bệnh lý.

Các biểu hiện chỉ xuất hiện trong quá trình chúng sống và tiết ra chất độc trên bề mặt niêm mạc gây nên tình trạng viêm dạ dày cấp tính.

Bệnh viêm dạ dày mạn tính: còn gọi là viêm niêm mạc dạ dày mạn tính. Đây là biến chứng nặng khi tình trạng viêm dạ dày cấp tính do vi khuẩn Hp gây ra kéo dài và không được điều trị dứt điểm. Viêm dạ dày mạn tính thường tái đi tái lại, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể tiếp tục biến chứng nặng hơn.

Bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng: Là tình trạng thường gặp ở người hay sử dụng rượu bia, thuốc lá, dùng nhiều thực phẩm cay nóng hay có thói quen sinh hoạt không tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó vi khuẩn Hp cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh xuất huyết tiêu hóa: hay còn gọi là bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh là biến chứng nặng của viêm loét dạ dày tá tràng kéo dài mà không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân có thể bị nôn ra máu, đi tiêu ra máu dẫn đến mất máu nhiều gây suy giảm sức khỏe của người bệnh. Do đó khi có người nhà bị xuất huyết cần nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để cấp cứu ngay đề phòng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh ung thư dạ dày: Đây là biến chứng nặng từ bệnh viêm dạ dày mạn tính kéo dài  dẫn đến xơ, teo các tổ chức tại niêm mạc dạ dày. Tình trạng này là con đường dẫn tới sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư dạ dày.

>>> Bí mật tăng cân cho người gây

Cách xác định vi khuẩn Hp trong cơ thể người

Cách tốt nhất để xác định cơ thể bạn có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không là đến gặp bác sĩ ở đó họ có những cách giúp xác định vi khuẩn Hp đó là:

  • Xét nghiệm máu

  • Xét nghiệm phân

  • Nội soi

  • Kiểm tra hơi thở

Để tránh mắc phải các biến chứng nặng do vi khuẩn Hp gây ra bạn nên đến bác sĩ thăm khám thường xuyên và giữ gìn lối sinh hoạt lành mạnh có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra trong cuộc sống hàng ngày mỗi người nên kết hợp uống các loại trà thảo mộc từ các loại cây có tác dụng điều trị tốt đối với dạ dày theo đông y.

Qua bài viết trên hy vọng đem đến cho mọi người những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề vi khuẩn Hp gây ra bệnh gì cho cơ thể con người từ đó biết được cách phòng tránh.

Xem thêm: vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *